vampire:twilight,newmoon VS let the right one in

ในขณะที่ผมกำลังพิมพ์อยู่นี้ vampire: newmoon น่าจะโกยไปได้หลายล้านเเล้วในบ้านเรา สำหรับนักดูหนังผู้ไม่ชอบลงทุนก็ได้เเต่อาศัยรอผู้ใจบุญเอามา upload ลงตามเวบไซด์ดูหนังฟรีออนไลน์ ลิขสิทธิ์มั่ง ซูมมั่งว่ากันไป
 
เมื่อซักปีสองปีก่อน ผมเห็นลูกสาวนั่งใจจดใจจ่ออ่านหนังสือเล่มหนาเล่มหนึ่ง หน้าปกเขียนเอาไว้ว่า twilight ลูกผมบอกว่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับเเวมไพร์ เเละเด็กวัยรุ่นที่นี่(อเมริกา)ต้องอ่านกันทุกคน เหมือนกับอ่าน เเฮรี่ พอตเตอร์ ประมาณนั้น
 
จนวันนึง ผมก็ได้สัมผัส vampire:twilight ด้วยตาตัวเองจริงๆ จากเเผ่นผีนี่เเหละครับ หาได้จากเเถวๆ ไอที เเสคว์ ย่านหลักสี่ ผมไปได้มาตอนผมไปเมืองไทยทริปล่าสุด
 
หนังดีเหมือนหนังสือมั๊ย? อันนี้ไม่ทราบ ผมไม่ได้อ่าน …หนังดีถูกใจมั๊ย? อันนี้คงไม่
 
"โห …นั่นมันหนังเเนวๆ พ่อไม่เข้าใจหรอก" ลูกมันบอกผมอย่างงั้น….
 
จนกระทั่ง ภาคต่อ newmoon ได้ออกฉายเเล้ว ผมมีเเหล่งดูหนังเรื่องนี้โดยไม่เสียตังค์ด้วยซ้ำ เเต่พอดูได้เเปปนึง ผมกลับปิดหน้านั้น หันไปหาหนังเรื่องอื่นดูเเทน…
 
ผมคงเเก่ไปสำหรับหนังเเนวๆ ฮ่าๆๆๆๆ
 
ไม่หรอก ผมคงไปยึดติดกับอะไรบางอย่าง (หรือ ความยึดติด อาจจะเป็นความคร่ำครึชนิดหนึ่ง ก็เป็นไปได้) เเวมไพร์ที่ผมเคยได้ยินมาในฐานะ "ผีดูดเลือด" ใน vampire: twilight , newmoon เป็นเเวมไพร์ที่ผมเห็นว่า ไม่ใช่
 
ผมยังคงยึดติดกับ ผีดูดเลือดในเเบบของ บราม สโตร๊คเกอร์ ผู้เขียนนิยายผีดูดเลือดระดับคลาสสิค  เเดร๊คคิวล่า
 
โดยอัตลักษณ์ของเเวมไพร์ปรกติ เเวมไพร์จะมีลักษณะคร่าวๆดังนี้
 
1 เก็บตัวตอนกลางวัน หากินตอนกลางคืน
 
2 มีพละกำลังมหาศาล หรือ อาจจะบินได้ เเบบ เเดร๊คคิวล่า
 
3 ไม่มีวันตาย เเต่ฆ่าได้ด้วย เเสงเเดด หรือ ตอกหมุดที่อก
 
4 กลัวกระเทียม เเละ ไม้กางเขน
 
5 มีสาวกรับใช้คนนึง ที่ไม่ได้เป็นผีดูดเลือด เเต่เป็นคนที่มีลักษณะเเปลกๆ เพี้ยนๆ
 
6 สามารถถ่ายทอดการเป็นเเวมไพร์ได้ด้วยการดูดเลือด เเละส่งผ่านความเป็นเเวมไพร์ คล้ายๆกับ กระสือถ่ายทอดความเป็นกระสือด้วยน้ำลาย
 
เเต่ใน vampire: twilight ,newmoon เเวมไพร์กลับถูกเเบ่งเป็นสองขั้ว มีเเวมไพร์สายธรรมะด้วยเว๊ย (ฮา) เป็นเเวมไพร์ที่ดูดเลือดสัตว์ มีความรักกับมนุษย์ ภาพของเเวมไพร์ในหนังทั้งสองเรื่องนี้ เลยกลายเป็น เเวมไพร์ในภาคโรเเมนติค
 
คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนดูเเล้วล่ะว่ามีความโรเเมนติคอยู่ในหัวใจหรือเปล่า ถ้าไม่มี ก็คงไม่เก็ท
 
เมื่อเร็วๆนี้ ผมมีโอกาสได้ดูหนังเเวมไพร์อีกเรื่องหนึ่ง เป็นหนังฟอร์มเล็ก จากทางยุโรป ที่น่าทึ่งก็คือ ทั้งๆที่เป็นหนังฟอร์มเล็ก เเถมเป็นหนังที่เกี่ยวกับเเวมไพร์ กลับกลายเป็นหนังที่โกยมาหลายรางวัลจาก เทศกาลภาพยนตร์ เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส
 
ปรกติเเล้ว หนังผี จะเป็นหนังที่ไม่ค่อยได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็นเวทีไหน ออสการ์ ไปยัน สุพรรณหงส์ทองคำ เเต่ let the right one in กลับทำลายกำเเพงอคติได้ เเบบ พลิกฟ้า คว่ำเเผ่นดิน
 
let the right one in เป็นเรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งที่มีเเนวโน้มว่าจะเป็นฆาตกรในอนาคต จากสาเหตุการโดนรังเเกจากเพื่อนๆในโรงเรียน เเละ ปัญหาการหย่าร้างของพ่อเเม่  จนวันหนึ่ง มีเเวมไพร์ย้ายมาอยู่ข้างๆบ้านเขา เเละเป็นเเวมไพร์(เด็ก)ผู้หญิงที่มีอายุมากี่ปีก็ไม่รู้ เเต่เธอบอกว่า "ฉันอายุ 12 หรือ ดูเหมือนอายุ 12"
 
ไมว่าจะเป็นเนื้อเรื่องที่สมเหตุสมผลในเเบบเเวมไพร์ เเละ ฉากที่สยดสยอง สมจริงสมจัง ปนกับความโรเเมนติคของความสัมพันธ์ของคนกับเเวมไพร์ในเเบบที่ควรจะเป็น ทำให้ผมไม่เเปลกใจเลยว่า ทำไม let the right one in ถึงได้ทำลายกำเเพงอคติพังยับเยิน
 
ทั้งๆที่ เเวมไพร์ใน let the right one in ก้ยังคงเป็นเเวมไพร์ที่มีอัตลักษณ์เดิมๆ เเต่ด้วยบท เเละ เนื้อหาที่หนักเเน่น จริงจัง มันทำให้ผมอดคิดไปไม่ได้ว่า ในโลกนี้ อาจจะมี เเวมไพร์จริงๆ หรือ อย่างน้อยก็อาจจะมีใครสักคนที่อาศัยอยู่บนโลกใบนี้มานานเเสนนานด้วยความทุกข์ทรมาน เเต่ยังไม่กล้าพอที่จะตาย หรือ ถ้าอยากจะตาย ก็ไม่สามารถที่จะตายได้เเบบปถุชน  เเถมต้องจ่ายเเพงกว่าปรกติ เพื่อความตายอันเป็นนิรันดร์   อาจจะเทียบได้กับ โอปะปาติกะ หรือ สัมภเวสี ในเเบบ พุทธคติ
 
let the right one in เป็นหนังที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เหมาะสำหรับคนต่อมโรเเมนติคเสื่อมเป็นอย่างยิ่ง
 
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

3 Responses to vampire:twilight,newmoon VS let the right one in

  1. star says:

    เหมาะสำหรับคนต่อมโรเเมนติคเสื่อมเป็นอย่างยิ่ง / Hahahahaha, really?

  2. rung says:

    อยากอ่าน… จันโครพ newmoon ..!!??

  3. pongpat says:

    ฮ่วย….เอา รามเกียร์ติ ทไวไลท์ ดีกว่ามะ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s