Vietnamese foods

อาหารประจำชาติใดที่ Healthy ที่สุด? ถ้าถามผม ผมคิดว่า น่าจะเป็นอาหารไทย เพราะอาหารไทยเเท้ๆ ไม่ใช่อาหารจานผัด หรือ ทอด มันคือ น้ำพริกผักต้ม ปลานึ่ง ปลาย่าง
 
ในขณะเดียวกัน อาหารญี่ปุ่นก็ไม่เลว เพราะเน้นปลา กับผัก เเละไม่มันเยิ้มเหมือนอาหารจีน
 
เเต่ถ้าจะให้ Healthy เเละอร่อย ต้องเป็น อาหารเวียดนาม
 
อาหารเวียดนามในบ้านเรามีจุดเริ่มต้นมาจากชาวเวียดฯที่เข้ามาอาศัยพระบรมโพธิสมภาร ไม่ว่าจะเป็นฝั่งภาคตะวันออก เเถบ ตราด จันทบุรี หรือ เวียดสายอีสาน เเถวๆ หนองคาย นครพนม ซึ่งเป็นชาวไทย-เวียดนาม ในเเบบที่ผมคุ้นเคย
 
ถ้าอ่านจากประวัติสาสตร์ในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น จะเห็นได้ว่า มีคนระดับผู้นำของเวียดนาม ได้เข้ามาลี้ภัยในประเทศเรา เเละกลับไปสร้างบ้าน เเปงเมือง ที่จำได้ ก็คือ องเชียงสือ ก่อนที่จะสถาปนาเป็น พระเจ้ายาลอง เเละ "สุภาพบุรุษร่างเล็ก เเต่ใจเเกร่งดังหินผา"(นักประวัติศาสตร์คนนึงเค้าว่าเอาไว้อย่างงั้น) ลุงโฮ หรือ โฮจิมินท์ ชายร่างเล็กผู้ปลดปล่อยเวียดนามออกจากเเอกของฝรั่งเศส
 
ส่วนบรรดาอาหารเวียดทั้งหลาย น่าจะเข้ามาบ้านเรานานเเล้ว เเต่ก่อนหน้านั้น ยังไม่เป็นที่นิยมมากมาย เเม่ผมเคยบอกว่า สมัยก่อน หากินได้เเถวๆ ถนน สุโขทัย เท่านั้น เเต่เดี๋ยวนี้ มีเกลื่อน
 
ทางด้านฝั่งลาว วัฒนธรรมการกินเเบบเวียดนามได้ฝังรากมานานเเล้ว คนลาวทำเเหนมเนือง ทำ จ๋าหย่อ (ปอเปี๊ยะทอดเวียดนาม) เฝอ (ก๋วยเตี๋ยวญวน) ก่อยก๊วง (ป่อเปี๊ยะสด เวียดนาม) ในงานบุญ หรือ งานเลี้ยง คนลาวมักจะชอบกิน "พัน" ซึ่งมันก็คือ การที่เอาผักกาดหอมมาห่อเนื้อปลานึ่ง(หรือ ย่าง) หรือไม่ก็ เนื้อ – หมูผัดผงกระหรี่ใส่หอมใหญ่ เเนมด้วยผักต่างๆ(ถั่วงอก สะระเเหน่ โหระพา ฯลฯ)ใส่ขนมจีน หรือ ข้าวปุ้น นิดนึง ราดด้วยน้ำจิ้มเเบบเวียดนาม ที่ประกอบด้วย น้ำปลาต้มกับน้ำตาล เเละ น้ำมะนาว(หรือ น้ำส้มสายชู) โรยหัวไชเท้าขูด เเละ พริกเเดงบด
 
อาหารเวียดที่เป็นที่ถูกใจชาวไทย มีอยู่ไม่กี่ตัว เเละ ส่วนใหญ่มักจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย(Appetizers)เสียมากกว่า คนที่กินอาหารเวียดนามส่วนใหญ่ มักจะเป็นผู้หญิง เพราะว่ามันดีสำหรับผู้ที่ชอบกินจุบ กินจิบ เเต่ไม่อยากอ้วน ทำให้บางคนคิดว่า ชาวเวียดนามทำอาหารกินเป็นอยู่เเค่ เเหนมเนือง ป่อเปี๊ยะสด ป่อเปี๊ยะทอด กุ้งพันอ้อย ขนมเบื้องญวน ข้าวเกรียบปากหม้อญวน
 
อาหารจานหลัก หรือ Main courst ของเค้าก็มี เเต่ไม่เป็นที่นิยมในบ้านเรา นอกจาก เฝอ หรือ ก๋วยเตี๋ยวญวน ในสมัยที่ผมเป็นเด็ก เคยมีข่าวว่า ก๋วยเตี๋ยวญวน ทำให้เป็นโรคจู๋ หรือ โรคจู๋หด ทำให้ในสมัยหนึ่ง ก๋วยเตี๋ยวญวนขายไม่ออก
 
อาหารหลักๆที่เค้ากินกันจริงๆ จะคล้ายๆอาหารจีน เป็นอาหารจานผัด ทอด ต้มยำเเบบเวียดนามก็ยังอุตส่าห์มีกับเขา เเต่รสชาติไม่จัดจ้านเท่ากับของเรา เเถมมี สตูเนื้อ (บ่อคอ)ที่ใช้เนื้อน่องมาตุ๋น น้ำซุปข้น เหมาะสำหรับกินกับขนมปังฝรั่งเศส (คนอีสานเหนือ เรียก ข้าวจี่ คนเวียดเรียก บ่ะเต๋)อันนี้เป็นวัฒธรรมของฝรั่งเศสที่ทิ้งเอาไว้ในเเถบฝั่งซ้ายของเเม่น้ำโขง ทั้งลาว เวียดนาม เเละ เขมร
 
บ่ะเต๋ (Bah teh)สามารถนำมาใช้ทำเเซนวิสเเบบเวียดนามก็ได้ ผมซื้อกินบ่อยๆ เท่าที่ดู ส่วนประกอบหลักๆ จะมี มายองเนส ตับบด ผักชี พริกชี้ฟ้า หรือ ไม่ก็ jalapinno พริกพันธุ์หนึ่งที่มาจากเเถบละตินอเมริกา เเล้วก็มี่ไส้เเซนวิส (หมูย่าง ไก่ย่าง เเฮม ฯลฯ) ที่ขาดไม่ได้คือ หัวไชเท้าดอง กับ เเครอทดอง รสชาติออกเปรี้ยวๆ หวานๆ
 
อาหารเวียดนาม น่าสนใจนะ สำหรับคนที่อยากเปิดร้านอาหาร เมนูไม่ต้องมากมาย เเค่ เเหนมเนือง ป่อเปี๊ยะสด หรือ ทอด กุ้งพันอ้อย ขนมจีนหน้าหมู หรือ เนื้อ ….เเค่นี้ก็เปิดขายได้เเล้ว
Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s