Mafia

ทำไม เมืองไทยถึงเต็มไปด้วย มาเฟีย?
 
เคยนึกเเปลกใจบ้างมั๊ย ว่า คนพวกนั้นเป็นใคร ใครให้อำนาจเขา เขาทำมาหากินวิธีไหน เเละ ทำไม เราต้องกลัวเขา?
 
มาเฟีย ในนัยยะของผม คือ ผู้มีอิทธิพล ไม่ว่าจะเป็นผู้มีอิทธิ์พลท้องถิ่น มาเฟียใส่สูท หรือ มาเฟียในเครื่องเเบบ ทั้งหมดที่กล่าวมามีอาจจะเเตกต่างที่บทบาททางสังคม เเต่หากินเเบบเดียวกัน
 
มาเฟีย อาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องประกอบอาชีพ หรือธุรกิจผิดกฏหมาย บางคนก็ทำอาชีพปรกตินี่เเหละ เเต่มีอำนาจบารมีพอที่จะสั่งใครต่อใครได้ เเละ มีคนเกรงใจในระดับหนึ่ง
 
และที่เเน่ๆ คือ มาเฟียมักจะมากันเป็นกลุ่มใหญ่ ไม่ได้มีเเค่คนเดียว หรือ 2-3 คน ไม่ว่าคนพวกนี้จะเเต่งเนื้อเเต่งตัวยังไง ต่างคนก็ต่างล้วนเเล้วเเต่ชอบใช้อำนาจบาทใหญ่ เป็นนักเลง อันธพาล
 
พวก จิ๊กโก๋ ตามซอยนี่ก็ถือว่าใช่ ถ้ามีคนหนุนหลัง เเต่ถ้าเป็นเเค่จิ๊กโก๋ ธรรมดา สุมหัวกินเหล้า ไม่ได้รวมตัวเพื่อก่อเกิดผลประโยชน์อย่างใดอย่างหนึง เเบบนี้ ไม่ได้ถูกนับว่าเป็นมาเฟีย
 
มาเฟียบ่อน มาเฟียวินมอร์เตอร์ไซค์ มาเฟียเเผงลอย,ตลาดนัด ฯลฯ พวกนี้ ถือว่าเป็นมาเฟียระดับล่าง มาเฟียคุมบ่อนอาจจะดูดีมีระดับหน่อย มาเฟียคุมวินฯ จะคล้ายๆ มาเฟียเเผงลอย หรือ ตลาดนัด เพราะคนพวกนี้ไม่ได้ลงทุนอะไรมาก เเค่เจรจากับเจ้าของที่ หรือ landlord เเล้วก็ จัดสรรที่ทางทำกิน ให้กับคนที่มาเช่า(เสื้อวิน ,เเผงตลาดนัด)ด้วยราคาที่ขูดเลือด ขูดเนื้อ เช่น เสื้อวินตัวละ 5,000บาท หรือ เเผงค้าขายเสื้อผ้า ราคา 3.000 บาท /1 อาทิตย์
 
เเละ เเน่นอน ถ้าคุณบิดพลิ้วเรื่องเงินๆทองๆ คุณก็ไม่เป็นอันทำมาหากินกันล่ะ….ดูอย่างเเผงที่สุขุมวิทนั่นปะไร โดนรถบูเดอร์เซอร์ไถกลบเรียบ เพราะไล่เเล้ว ไม่ยอมไป
 
พวกนักการเมืองท้องถิ่นที่ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลอีกที่จัดได้ว่าเป็นมาเฟีย เเถวๆดอนเมืองมีอยู่คนนึง ได้ข่าวว่าเจ๋งขนาดที่ว่า ถีบ สส.ท่านหนึ่งกลางสภา เเถม ไปยืนด่าท้าทาย สว. หญิงท่านหนึ่ง จัดได้ว่าเป็นลูกผู้ชายมากๆ น่านับถือจริงๆ (สาดดดดด)
 
ผมได้ยินเรื่องนี้มา ผมจะเล่าให้ฟัง….
 
ผมจะตั้งชื่อเรื่องว่า "เเม่ค้าปากดี กับ เด็กๆท่าน อบต."
 
ในเเถบชานเมือง ไม่ไกลจาก หลักเขต กทม – นนทบุรี หน้าโรงหนังมีชื่อเเห่งหนึ่ง ที่มีมาเฟียมาจัดสรรปันส่วนที่หน้าโรงหนังทำตลาดนัด ซึ่งจัดว่า เป็นถิ่นที่จอเเจพอสมควร เพราะเป็นต้นสายรถเมลล์ เเถมมีท่าเรือด่วนเลียบเเม่น้ำเจ้าพระยา เป็นจุดที่มีคนมาต่อรถ เเถมปัจจุบันถูกพัฒนาเป็นเเหล่งท่องเที่ยว ทั้งสำหรับ tourist เเละ สำหรับ นักเที่ยวกลางคืน
 
หัวค่ำ วันหนึ่ง ในขณะที่ตลาดนัดหน้าดรงหนังยังไม่วาย ได้มีวัยรุ่นชาย อายุราวๆ 18-25 ประมาณ 4-5 คน กำลังเดินออกมาจากโรงหนัง เเละดูเหมือนกับว่า ยังหาที่ไปไม่ได้ ก้เลยมายืนเกร่กันอยู่ ณ หน้าเเผงเสื้อผ้าผู้หญิง ที่ๆมี หญิงวัยกลางคนเป็นผู้เช่า ไปยืนกันอีท่าไหนไม่อาจจะทราบได้ ก็เกิดมีปากเสียงกับผู้เช่า หญิงกลางคนรายนั้น
 
"น้องๆ นี่จะมาซื้อของกันรึเปล่าเนี่ย?" เธอถาม
 
"เปล่า ทำไมเหรอ?" 1 ใน กลุ่มวัยรุ่นตอบสั้นๆ พร้อมกับหันมามองหน้า
 
"ถ้าไม่ได้ซื้อ ก้อย่ายืนขวางหน้าร้านสิคะ น้อง" โอวว…..เเรง
 
"ทำไม…ทำไม กูจะยืนไม่ได้ กล้าดียังไงมาพูดเเบบนี้กับกู?" วัยรุ่นก็เเรงกลับ เเต่ผมว่า มันออกจะเเรงไปหน่อย
 
เเม่ค้าไม่กล้าต่อปากต่อคำ ในขณะที่กลุ่มวัยรุ่นทำท่าฮึดฮัด เเต่ก็เดินจากไป  ราวๆ 20 นาทีให้หลัง วัยรุ่นกลุ่มเดิมเดินกลับมา เเต่ดูเหมือนกับว่า จำนวนคนจะเพิ่มขึ้น จาก 4-5 คนลายเป็น 10 กว่าคน เเละ หนึ่งในนั้น มีสาววัยรุ่นตอนปลายติดมาด้วย คนนึง???
 
โดยไม่มีการฟังเสียง วัยรุ่นกลุ่มนั้นบุกเข้าไปในร้าน ลากตัวเเม่ค้าปากดีออกมา ผลักเข้าไปกลางวง โดยมีพวกของตัวเองล้อมอยู่ เเละ บอกกับสาวที่ติดตามมาด้วย ให้ลงมือ …ตบ!!!!
 
เเน่นอน ใครอายุน้อยกว่า ก็ต้องเเรงดีกว่า ไม่กี่อึดใจ เเม่ค้าก็กลายเป็นกระสอบทราย ทั้งโดนตบ จิก ข่วน ทุบ เตะ เเละที่เด็ดสุดคือ กระชากหัวเเม่ค้าอัดเข้ากับฟุตบาธ….โอว พระเจ้า!!
 
พ่อค้าเเม่ค้าเเถวๆนั้น คงยังตกตะลึงไม่หาย ไม่มีใครอยากยุ่ง เเต่บางคนก็ทนไม่ได้ ขยับจะเข้าไปช่วย…..
 
"หยุด !!! ใครขยับ กูยิง" 1 ในนั้น ควักปืนขนาด 11 มม ออกมา !!
 
พอสมใจอยากเเล้ว พวกมันก็สลายตัวไป ทิ้งให้เเม่ค้าคนนั้น นอนจมกองตีน หน้าเเหกยับเยิน
 
สืบทราบภายหลังได้ความว่า เป็นเด็กของ อบต. คนหนึ่ง ใน จ. นนทบุรี นี่เอง จริงๆเเล้ว ไม่ต้องสืบก็รู้ เพราะพวกมันก็ประกาศก่อนจากลา ว่ามันเป็นเด็กที่ไหน ใครคุ้มหัว เเละ ถ้าอยากเอาคืน ให้ตามมา….เจ๋งสัตว์ๆ
 
อย่างน้อย มันก็ยังไม่ถึงขั้น หน้าตัวเมีย มันยังอุตส่าห์ให้อีจิ๊กกี๋ บ้าพลัง มาตบให้เเทน …น่านับถือน้ำใจเหลือเกิน
Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s