Free Bird

ถ้า The Allman Brother Band คือ บิดาเเห่ง ดนตรี Southern Rock ….Lynern Skynerd ก็คงจะเป็น มารดาเเห่ง ดนตรี Southern Rock…..
 
เซาท์เทิร์น ร๊อค คือ ดนตรีร๊อคในเเบบของชาวใต้ ที่มีส่วนผสมของดนตรี blues,boogie boogie,Rock’n Roll ,country.เเละ ที่ขาดไม่ได้คือ เสียง เปียโน เสียงสไลด์กีต้าร์ เเละ ธงของชาวใต้ บ่งบอกถึง ความเป็นอเมริกันชน ชาวใต้อย่างเข้มข้น ผมมักจะนึกถึง ผู้ชายผมยาว หนวดเครารุงรัง ยืนเเจมกีต้าร์ในสำเนียงบลูส์ เเละ คันทรี่ โดยมี เสียง ออร์เเกน เเฮมมอนด์ ครางหึ่งๆ เป็น เเบ๊คกราวด์น
 
สมัยอยู่เมืองไทย ผมจะมักคุ้น ดิ ออลเเมน บราเด้อร์ มากกว่า เพราะ นักดนตรีรุ่นน้าๆที่ผมรู้จัก มักจะเล่นเพลงของพวกเขา ทั้งในนามของ The Allman Brother Band และ Derec and The Domino ที่มี เอริค เเคลปตัน มาร่วมเเจมด้วย เเละ เพลงเอก ก็คือ Laylaเพลง เกี่ยวกับเทพตำนานดึกดำบรรพ์ ที่ เอริค เเคลปตัน เเต่งให้กับ พริตตี้ บอยด์ คนรักของ จอร์จ เเฮริสัน….ด้วยสาเหตุที่เขาเเอบรักคนรักของ เพื่อนรัก
 
จนวันนึง ผมได้มีโอกาส ฟังผลงานของ ลินเนิร์ด สกินเนิร์ด บ้าง…จริงๆเเล้ว บางเพลงของ ลินเนิร์ด เคยผ่านหูของผมมาก่อน เช่น Sweet Home Alabama ,What is your name?,Simple Man รวมไปถึง Free Bird เพลงโปรดของผม ที่เป็นเหมือน เพลงชาติ ของชาวใต้
 
ผมชอบ อินโทร เเบบนี้ เสียงลอยๆ ของ ออร์เเกน เเฮมมอนด์ พร้อมกับเสียงเปียโน ก่อนที่จะเข้าสู่ท่อนเเรกของการโซโลกีต้าร์ ที่เป็นเสียงสไลด์กีต้าร์ ในเเบบ ของ เซาท์เทิร์น ร๊อค เเละ เนื้อหาในเชิงปรัชญา…ความคิด ของ ปัจเจกบุคคล
 
If i leave there tomorrow,would you still remember me?
 
I must be trevelling on now,there’s too many things that i got to see
 
If i stay here with you,girl. Thing just could be the same.
 
Same as free asa bird now,and this bird,you can not change.
 
ครับ รู้สึกได้ถึง วิญญานขบถ เเละ อิสระภาพ
 
ผมชอบการโซโล กีต้าร์ ในตอนจบมากๆ เป็นการโซโลประสาน ระหว่างกีต้าร์สองตัว ที่เริ่มจาก เสียงเลสพอลของ Garry Rossington เเละ ตามมาด้วย เสียงของ กิ๊บสัน เอ๊กส์โพลเลอร์ ของ Allen Collin ถือว่าเป็นท่อนโซโล อมตะ อีกท่อนนึง ของ วงการ ร๊อค
 
Ronnie Van Zent นักร้องนำ ผู้เเต่งเพลงๆนี้ คือ บุปผาชนอีกคนหนึ่ง ที่รักอิสระ เเละ ต่อต้านวิธีคิดเเบบเหยียดผิว (Rasism)ของชาวใต้ยุคก่อน ซึ่งเป็นที่มาของขบวนการ kkk หรือ คลูคลักซ์เเคน หนึ่งในลัทธิเหยียดผิว เเบบ อเมริกัน ที่มีมาช้านาน ตั้งเเต่ สมัย สงคราม ระหว่างฝ่ายเหนือ กับ ฝ่ายใต้
 
ทุกๆครั้ง รอนนี่ จะขึ้นเวทีด้วยเท้าเปล่า เพื่อเเสดงถึง สถานะที่เท่าเทียมกันของคนทุกคน ไม่มีกำเเพงของการเหยียดผิวทุกเผ่าพันธุ์
 
ในช่วง ปี 1977-1978 นับว่าเป็นปีโศกนาฎกรรมของ ชาวใต้ เมื่อ Dual Allman กับ Dicky Bett เเห่ง ดิ ออลเเมน บราเดอร์ ได้เสียชีวิตลง เพราะอุบัติเหตุ มอร์เตอร์ไซค์คว่ำ ดวล ออลเเมน เสียชีวิตก่อน เเละ ปีถัดมา ก็เป็น ดิคกี้ เบท ที่น่าเเปลก ก็คือ ที่เกิดเหตุของทั้งสองคน อยู่ห่างกันเเค่ บล๊อค เดียว!!!!
 
Ronnie Van Zent คือ คนถัดมา เขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก พร้อมกับมือกลอง ปิดฉากตำนานอันยิ่งใหญ่ของ นักร้อง นักเเต่งเพลง ชาวใต้ คนนี้
 
เเละ เขานี่เเหละ ที่ยังคงเป็น นกอิสระที่บินไปสู่อิสระภาพ พร้อมกับ Free Bird ของเขา
Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s