Art Of Cooking

ผมทำงานอยู่ในวงการอาหาร  (เเหม ฟังดูยิ่งใหญ่นะ) ในฐานะที่เป็นพ่อครัวอาหารไทยที่มีประสบการณ์ไม่มากมายนัก ผมเลยต้องเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างจาก เเม่ ….เเม่ของผม เป็นคนบ้าทำอาหาร เเกรักการทำอาหารมาตั้งเเต่สมัยที่เเกเป็นวัยรุ่น ผมเคยถามเเกว่า ทำไม เเกไม่เลือกไปสอบที่ โชติเวช(ปัจจุบันคือ ราชมงคล วิทยาเขต โชติเวชฯ)ซึ่งสมัยนั้น คือ โรงเรียนการเรือน เเม่
บอกว่า เเกสอบไม่ติด ดันไปติดที่เพาะช่างเเทน ทั้งๆที่เเกไม่ได้ชอบวาดรูปเลย เเต่ก็จบมาจนได้
 
หลังจากที่เเม่เลือกทางเดินตัวเอง ด้วยการเลือกที่จะเป็น เเม่ครัว – เจ้าของร้านอาหาร โดยลาออกจากงานประจำ เมื่อซักราวๆ 20 กว่าปีก่อน ให้เเกไปเป็นเเม่ครัว เเกก็ยอม งานเเรกของเเก ก็คือ เเม่ครัวของร้านญาติคนนึง เเต่ไปๆมาๆ มารู้เอาตอนหลังว่า โดนเขาหลอกใช้
 
ยังไงก็เเล้วเเต่ เเกๆไม่เข็ดครับ มาตอนหลัง เเกเล่นไปเป็นเจ้าของร้านซะเองเลย เริ่มจากการที่ไปขอเช่าพื้นที่ของร้านๆนึง เเถวๆ สามเเยกเกษตร เพื่อขายอาหารเวียดนาม จนหลังๆ ตัวเจ้าของร้านเองเกิดนึกยังไงก็ไม่รุ ปล่อยให้เเม่ take over กิจการไป ร้านของเเม่ เลยกลายเป็นร้านขายอาหารสารพัดเเบบ มีตั้งเเต่ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวญวน (เฝอ) อาหารตามสั่ง
ไอสครีม อาหารอีสาน เเละ พระเอกของร้านก็คือ อาหารญวน ร้านๆนี้ กลายเป็นศูนย์รวมของคนทำงานกลางวันเเถวๆนั้น ตั้งเเต่ช่วงเช้า ยัน บ่าย จนถึงเย็น เรา busy กันตลอด ช่วงปิดเทอม ผมยังได้ไปช่วยเเม่บ้างในบางวันเลย
 
ถ้าบังเอิญ ไม่มีไอ้บ้าคนนึง ซึ่งเป็นเพื่อนของพ่อ มาทาบทามให้เเม่ไปทำงานที่ร้านของเเกที่ Chicaco เเม่ก็คงยังทำร้านๆนี้ จนถึงปัจจุบัน เเม่มาเล่าให้ผมฟังในภายหลังว่า ประสบการณ์ที
ชิคาโก ถือว่าเป็นบทเรียนของการเชื่อคนง่าย เเม่บอกว่า ทีเเรก เค้า offer ต่างๆนานา เช่น สามารถที่จะรับลูกๆไปอยู่ด้วยได้ภายใน 6 เดือนให้หลัง เพราะจะทำใบเขียวให้ รวมไปถึงเรื่องของความมั่นคงของกิจการ เเต่…อันที่จริงเเล้ว ร้านๆนั่น เพิ่งเริ่มต้น เเถม ตัวเพื่อนของพ่อผม ก็ดันเอาเมียน้อย มาอยู่ร่วมร้านกับเมียหลวง ทุกวันๆ เเม่ต้องอยู่ท่ามกลางสงครามเเย่งผัว มีทั้งด่าลอยๆ ยันลงไม้ลงมือ เเถม ไอ้เรื่องใบเขียว ก็เป็นเเค่เรื่องโกหก
 
เเม่ต้องผจญภัยอยู่ใน อเมริกา หลายปีเลยล่ะ กว่าที่จะได้เป็นเจ้าของกิจการ นี่คือ ประวัติของเเม่ เเบบคร่าวๆ
 
Art Of Cooking ฟังดูเหมือนเรื่องเล่นๆ เเต่จริงๆเเล้ว เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน เเต่ละชาติ จะมีศิลปะในการทำอาหาร จะมีสูตรอร่อยที่ต่างกัน ของบ้านเรา จะเน้นที่เครื่องเทศ หรือ ผักที่มีกลิ่น ประเภทสมุนไพร ถ้าเป็น อาหารญวน ก็จะเน้นที่ผัก เเละ น้ำจิ้มต่างๆ ถ้าเป็นอาหารจีน จะเน้นที่เนื้อสัตว์ ,timing (การลงมือทำอาหารอย่างถูกจังหวะ เเละเวลา เช่น อาหารตุ๋น เป็นต้น)เเละ เครื่องยาสมุนไพร เเบบจีน
 
เเต่ถ้าเป็น western food ไม่ว่าจะเป็น อาหาร American,Maxican,Italian ,Frenchฯลฯ มักจะเน้นที่หน้าตาของอาหาร กับ เนื้อสัตว์ซะเป็นส่วนใหญ่ บางชนิด อาจจะเน้นที่ซ้อส เช่น อาหาร อิตเลี่ยน เเต่ เค้าก็มีซ้อสเเค่ตัวเดียว ที่ทำมาจากมะเขือเทศสับ อาหาร western เลยไม่ค่อยจะดีกับสุขภาพมากนัก เเละ ผมก็รู้สึกว่า นี่ไม่ใช่ Art Of Cooking
 
ศิลปะในการทำอาหารนั้น วัดกันที่ จังหวะ ทักษะ ความเเม่นยำ รวมไปถึงความเข้าใจในธรรมชาติของอาหาร หรือ ส่วนประกอบของอาหาร ตัวอย่างง่ายๆ เช่น การหมัก – ย่างเนื้อสัตว์ เราต้องรู้ว่า ต้องหมักกับอะไร?นานเเค่ไหน? รวมไปถึง ต้องใช้ไฟเเรงมากน้อยเเค่ไหน สำหรับเนื้อสัตว์เเต่
ละชนิด เเม้กระทั่ง การเจียวไข่ก็เถอะ ถ้าคุณชอบไข่เจียวฟูๆ คุณต้องใส่น้ำมันมากกว่าปรกติ เติมน้ำนิดนึง ใช้กะทะก้นเเบน (flat pan) บางทีเรื่องที่คุณคิดว่าง่าย มันก็อาจจะไม่ง่าย
 
ผมเรียนรู้ทีละนิดๆ จากเเม่ เเม่ครัวรุ่นใหญ่มากประสบการณ์  ผมอาจจะลงไปไม่ลึกเท่ากับที่เเม่เป็น คงเป็นเพราะ ผมไม่ฝักใฝ่กับการทำอาหารมากมายนัก สำหรับผู้ที่ชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ ผมก็ขอให้ศึกษาดู ครับ อะไรที่คุณชอบ คุณก็จะเข้าถึงมันได้ไม่ยาก เเละ นี่มันก็คือ ศิลปะ อีกรูปเเบบนึง ที่น่าศึกษา ครับผม
Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

2 Responses to Art Of Cooking

  1. Ms. Kay says:

     very  difficult  for  me. i  meaning  cooking.  if  about  technical  very experts  for  me. and _ _ _ also. 

  2. จันทร์กระจ่างฟ้า says:

     
    เห็นด้วยอย่างแรง
     

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s