nu-rock

อย่างที กระผมเคยบอกล่ะครับ ว่า ผมเป็นเเฟนเพลง ยุค 70s ระดับ in deep ทั้วฟัง เเละ ใช้ทำมาหากินไปด้วย เเต่ ในขณะเดียวกัน ผมจำเป็นต้องเล่นของใหม่ๆ สำหรับนักฟังเพลงรุ่นใหม่เหมือนกัน (เดี๋ยวเค้าจะหาว่าเรา เเก่ กะโหลก กะลา ไม่พัฒนา) ในช่วงเวลานั้น ก็มีประมาณ ไม่กี่วงที่นักฟังเพลงในบ้านเรารู้จักดี เเละ ควรจะเลือกเพลงที่คนรู้จักด้วย ไม่งั้น จาก voice จะกลายเป็น noise ทันที อ้าว ทำไมน่ะเหรอครับ? ว่าไปแล้ว บางเพลงก็เป็นเเบบที่ว่า คือ sound ดั้งเดิม มันรก เเละ หนักมาก เเตกต่างจาก rock 70s ซึ่งหนักไปทาง โซโล่ กีต้าร์ นานๆ เเละ มีความเป็น ดนตรี blues ซะมากกว่า
 
ในตอนนั้น Nirvana ,Red Hot Chillie Pepper ,Radiohead,Pearljam ฯลฯ ยังเป็นของใหม่ สำหรับ นักฟังเพลงบ้านเรา (เมื่อซัก 15ปีก่อน)ในตอนนั้น ยังไม่มีคำจำกัดความที่ชัดเจนนัก อ้อๆๆๆๆ อาจจะมีอยู่ 2 คำ คือ Alternative กับ Modern Rock ซึ่งยังมีอยู่ไม่กี่วง ที่โดดเด่น เเละสำหรับในบ้านเรา วงที่ฮิตๆ ส่วนใหญ่จะมาจากฝั่ง UK (อังกฤษ)ซะมากกว่า เช่น Manic street preasher ,Radiohead,Blur เเละ ขาใหญ่ อย่าง U2 (วงโปรดตลอดกาลของ ผมเอง)
 
จนกระทั่ง การมาถึงของ Nirvana….เนอร์วาน่า ประกอบด้วย Kurt Cobain (Guitarist)Chris Novoceltic (Bassist)เเละ Dave Grolh (Drumer) พวกเขาทั้งสามคน ได้ให้กำเนิด sound ใหม่ๆให้กับ ยุค 90s มันถูกเรียกว่า Grunge sound …กรั๊นซ์ ซาวน์ด เป็น sound ของ วงร๊อคจากเเถบ ซีเเอตเติ้ล เป็นซาวน์ด ที่มีเสียง สับคอร์ด (power chord)ที่ดุดัน เเละ มักจะมีส่วนของ ดนตรี psychedelic ใน ยุค 60s -70s ปะปนอยู่ เเละ ส่วนมาก จะไม่เน้น การ solo กีต้าร์ มากมายนัก
เเละยังมี วงอื่นๆ ที่ เล่นเเนวนี้ เช่น sound garden,Alice in Chain ,Mudhvany ฯลฯ
อัลบั้ม  ….nevermind ของ เนอร์วาน่า ถีบ อัลบั้ม Bad ของ เเจ๊คโค่ Michael Jackson ตกชาร์จลงไปอย่างไม่น่าเชื่อ ถือว่า เป็นการกลับมาทวงบัลลังค์บน chart billboard ของ ดนตรี ร๊อค เเอนด์ โรล อย่างสมศักดิ์ศรี หลังจากนั้นเป็นต้นมา ได้เริ่มมีการบัญญัติ ศัพท์ใหม่ ออกมา เพื่อเรียก ดนตรี rock ใน ยุคหลัง คศ 1990 …เเละ Alternative,Modern Rock เเละ Grunge sound ก็ถูกเรียกรวมๆด้วยชื่อใหม่ ว่า ‘nu-rock’
 
ณ ปัจจุบันนี้ nu – rock กลายเป็น ดนตรี ไร้รูปเเบบ ดูเหมือนว่า nu-rock ก็คือ ดนตรีร๊อคยุคใหม่ ที่มีการผสมผสาน อาจจะมี rap หรือ hip-hop ปนอยู่ในเพลง ไม่ก็เป็น funky หรือ Raggae เเละ จากที่เคยใช้ เสียงร้องเเบบ hi- tennor หรือ การร้องเสียงสูงในระดับเสียงของผู้ชาย ก็กลับกลายเป็นว่า เเค่ใช้เสียงเเบบปรกติ เพียงเเต่เน้นที่ การตะโกน เเละ การใช้ soul adlib (การเอื้อน เเบบ สดๆ)เเทน
 
ไปๆมาๆ วงบางวง ในยุค 80s ก็ถูกจัดหมวดหมู่ ให้อยู่ในกลุ่ม nu-rock เช่น Metallica ….เมทัลลิก้า เป็นวง speed-metal ที่อยู่ในวงการดนตรีร๊อคมานานมาก เเต่ เพราะวิธีการใช้ คอร์ด ,เมโลดี้(Melody หรือ ทำนอง) กลายเป็นเเม่เเบบของ วง nu-rock หลายๆวง มันก็เลยกลายเป็นว่า Metallica ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม nu-rock ไปโดยปริยาย
 
โดยส่วนตัว ผมเพิ่งมาฟัง nu-rock เมื่อไม่กี่ปีนี้เอง ประมาณ 6 ปีก่อน…จะว่าไปแล้ว ผมชอบเเค่ไม่กี่วง เช่น Creed, 311 , Foo Fighter ,Pearljam ,Red Hot Chilli Pepper ,Breaking Benjamin  ฯลฯ เเต่หลายๆวง ผมก็ฟังไม่ไหว มันหนักเกินไปสำหรับ ไอ้นักดนตรีเเก่ๆ ที่โดน retired ไปแล้ว (ฮา) อันนี้ ถือว่า เป็นการติดตาม trend ของดนตรีในปัจจุบันเท่านั้น ครับ เเต่วันหน้า ใครจะไปรู้ว่า เเนวโน้มของกระเเสหลัก มันจะไปทางไหน มาง่าย ไปง่าย เหมือนกับเเฟชั่นน่ะเเหละ ครับ
 
ในบ้านเรา ก็ยังคงยึดกระเเสหลักของดนตรีในฝั่งอังกฤษ อเมริกา รวมไปถึง เกาหลี กับ ญีปุ่น เป็นเกณท์ ในการเจาะตลาด คำว่า "เพลง อัลเทอร์ฯ" เกิดขึ้นมาซักเมื่อ 10ปีก่อน มีทั้ง ศิลปินเดี่ยว อย่าง เดอะ มัสท์ ,เอ-ม๊อบ,ป้าง -นครินทร์ กิ่งศักดิ์ ,ออดี้ฯลฯ หรือ อาจจะเป็น ศิลปินกลุ่ม เช่น เเบล๊คเฮด ,โมเดิร์น ด๊อก,วาย น๊อท เซเว่น ,ฟลาย ฯลฯจริงๆเเล้ว ยังมีอีกนับไม่ถ้วน ทั้งจากค่ายใหญ่ เเละ ค่าย อินดี้ รวมไปถึง วง เมทัล ใต้ดิน อย่าง ดีเซมเบอร์ หรือ อีโบล่า
 
เเนว nu-rock เริ่มชัดเจนมากขึ้น เมื่อ วง อะลาดิน ได้ออกอัลบั้มเเรก ด้วย สรรพเสียงของ เเร๊ป,ฮิป-ฮอป,เเละ ร๊อค ผลงานชุดนี้ ทำให้พวกเขาได้รับ รางวัล "สีสัน อะวอร์ด"ไปหลายรางวัล จากนั้นมา วง nu-rock ก็ผุดขึ้นมาหลายวง รวมไปถึง วงเก่าๆในช่วง อัลเทอร์ฯเบ่งบาน ก็เริ่มทำเพลงหนักขึ้น เเละ กลายเป็น nu -rock ในที่สุด (อันนี้ รวมไปถึง บิ๊กเเอส ด้วย เเต่ไม่อยากออกตัวมาก เดี๋ยวจะหาว่า เชียร์จนออกนอกหน้า ฮ่าๆๆๆๆ)
 
ครับ ทั้งหมด เท่าที่ผมรู้ ก็มีเพียงเเค่นี้ เอาไว้เจอกัน ในหัวข้อใหม่ ครับ จุ๊กกรู้ๆๆๆๆ
Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

One Response to nu-rock

  1. ManyPloy says:

    ขอบคุงน๊าลุง อิอิ แวะมาเยี่ยม i love Nirvana and Oasis อิอิ หลายวงเหมือนกันเลยนะที่หนูชอบคล้ายๆลุง Red hot หนูก้อชอบ อ้อหนูชอบ Greenday ด้วย เมื่อพูดถึงวงอาละดินหลายคนลืมไปแล้ว แต่หนูยังไม่ลืม อิอิ ไม่มีใครตายไม่ต้องร้องไห้ เธอจะทิ้งกันไปก้ไปเลยอย่าแคร์ -*-

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s